Thông báo website thương mại điện tử với Bộ Công Thương

thong-bao-website-thuong-mai-dien-tu
thong-bao-website-thuong-mai-dien-tu

Trong thời đại công nghiệp hóa – hiện đại hóa ngày nay, xu thế áp dụng công nghệ thông tin vào kinh doanh thương mại ngày càng phát triển, được các doanh nghiệp chú trọng, thậm chí coi là chiến lược kinh doanh và phát triển của công ty mình.

Thương mại điện tử với những ưu thế vượt trội của nó như dễ dàng tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, quảng bá, giới thiệu được số lượng hàng hóa, dịch vụ lớn của doanh nghiệp mà không tốn quá nhiều chi phí về mặt bằng, nhân sự, giúp khách hàng có thể dễ dàng so sánh sản phẩm, mua sắm nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, tiền bạc…

Tuy nhiên Quý khách hàng cần lưu ý, khi thiết lập các website để bán hoặc giới thiệu, quảng bá hàng hóa, dịch vụ của mình, Quý khách hàng phải thực hiện thủ tục thông báo website thương mại điện tử bán hàng với Cục thương mại điện tử và công nghệ thông tin – Bộ Công thương. Nếu Quý khách hàng thiết lập website thương mại điện tử bán hàng mà không thực hiện thủ tục thông báo cho Bộ Công thương thì sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng theo khoản 32 Điều 1 Nghị định 124/2015/NĐ-CP.

1. Căn cứ pháp lý:

Quý khách hàng có thể tham khảo các căn cứ pháp lý quy định tại các văn bản sau về thương mại điện tử:
– Nghị định 52/2013/NĐ-CP của Chính phủ ngày 16/05/2013 về thương mại điện tử.
– Nghị định số 185/2013/NĐ-CP ngày 15/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
– Nghị định 124/2015 của Chính phủ ngày 19/11/2015 về Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 185/2013/NĐ-CP ngày 15/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
– Thông tư 47/2014/TT-BCT của Bộ Công thương ngày 05/12/2014 Quy định về Quản lý website thương mại điện tử

2. Thủ tục pháp lý

Sau khi xây dựng hoàn thiện website, Quý khách hàng cần thực hiện thủ tục thông báo website thương mại điện tử bán hàng theo thủ tục nộp hồ sơ online trên website của Bộ Công thương: online.gov.vn

thong-bao-website-thuong-mai-dien-tu

Thông báo website thương mại điện tử với Bộ Công Thương

3. Hồ sơ thông báo website thương mại điện tử bán hàng gồm:

– Bản scan bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với doanh nghiệp/ Chứng minh nhân dân đối với cá nhân
– Bản scan bản gốc các giấy tờ liên quan đến điều kiện kinh doanh nều doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề có điều kiện
– Bản scan bản gốc các giấy tờ liên quan đến sản phẩm hàng hóa, dịch vụ đủ điều kiện được phép lưu thông trên thị trường nếu pháp luật có yêu cầu
– Các giấy tờ khác theo từng trường hợp cụ thể và từng website cụ thể của khách hàng

Ngoài các giấy tờ trên, Quý khách hàng phải tiến hành upload các nội dung như Điều khoản sử dụng, Các chính sách bảo hành, chính sách đổi/trả/hoàn/hủy đơn hàng, chính sách giao hàng, chính sách thanh toán (nếu có)… công khai trên website.

Sau 3 – 5 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, Bộ Công thương sẽ có phản hồi về việc hồ sơ thông báo hợp lệ hay không.

Doanh nghiệp hoặc cá nhân đăng ký có trách nhiệm theo dõi tình trạng xử lý hồ sơ qua thư điện tử hoặc tài khoản truy cập hệ thống đã được cấp để tiến hành cập nhật và chỉnh sửa thông tin theo yêu cầu.
Trong vòng 10 ngày làm việc kể từ khi nhận được thông báo yêu cầu bổ sung thông tin của Bộ Công thương qua email hoặc tài khoản truy cập, nếu Quý khách hàng không có phản hồi thì hồ sơ thông báo sẽ bị chấm dứt và phải tiến hành thông báo lại hồ sơ từ đầu, vì vậy, Quý khách hàng cần lưu ý để thực hiện thủ tục bổ sung kịp thời.

4. Kết quả thực hiện thủ tục:

Nếu hồ sơ thông báo website thương mại điện tử bán hàng đã hợp lệ, Bộ Công thương sẽ gửi email xác nhận hợp lệ và chấp thuận đối với website đó vào địa chỉ email đã đăng ký hoặc tài khoản truy cập.
Khi đó, Quý khách hàng sẽ đăng biểu tượng đã thông báo với Bộ Công thương lên website của mình theo hướng dẫn của Bộ Công thương.

5. Những nội dung doanh nghiệp cần lưu ý khi thực hiện thủ tục thông báo website thương mại điện tử bán hàng

– Hồ sơ thông báo website thương mại điện tử bán hàng phải được theo dõi tình trạng xử lý hồ sơ thường xuyên qua thư điện tử hoặc tài khoản truy cập hệ thống đã được cấp để tiến hành cập nhật và chỉnh sửa thông tin theo yêu cầu của Bộ Công thương.

– Nếu trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo yêu cầu bổ sung thông tin, nếu Quý khách hàng không có phản hồi và không thực hiện việc bổ sung lại hồ sơ theo yêu cầu thì hồ sơ thông báo sẽ bị chấm dứt hiệu lực và Quý khách hàng buộc phải tiến hành thông báo lại hồ sơ từ đầu.

Nếu Quý khách hàng có thắc mắc và có nhu cầu tư vấn, hỗ trợ thực hiện thủ tục được nhanh chóng và chính xác nhất, Quý khách hàng hãy liên hệ ngay với Luật Đông Á để nhận được sự tư vấn chuyên nghiệp, tận tình và uy tín nhất của đội ngũ chuyên viên pháp lý và luật sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi.

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN